Phong thủy trong thiết kế nội thất văn phòng

Văn phòng vừa là nơi làm việc, hội họp, bàn luận công việc và kí kết hợp đồng, vừa là bộ mặt thể hiện bản sắc cũng như đặc trưng riêng của từng công ty. Việc thiết kế văn phòng khi đó không chỉ cần tính thẩm mỹ, sự thoải mái mà còn phải đảm bảo hợp phong thủy. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin được bàn luận về vấn đề phong thủy trong thiết kế nội thất văn phòng.

Tầm quan trọng của phong thủy trong thiết kế nội thất văn phòng

Không chỉ nhà ở mới cần đến yếu tố phong thủy mà văn phòng – nơi thể hiện bản sắc, đặc trưng của công ty/doanh nghiệp cũng cần đặc biệt chú ý đến phong thủy khi thiết kế nội thất. Đó là bởi phong thủy là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự may mắn, thuận lợi và thành công của bất cứ doanh nghiệp nào.  

Phong thủy trong thiết kế nội thất văn phòng

Văn phòng được thiết kế hợp phong thủy sẽ khiến nhân viên thoải mái khi làm việc, có thêm nhiều động lực để sáng tạo, từ đó khiến hiệu quả công việc được nâng cao và khi đó công ty sẽ ngày càng có doanh thu cao và phát triển hơn.

Làm thế nào để thiết kế nội thất văn phòng hợp phong thủy?

Tùy theo mục đích kinh doanh, bản sắc văn hóa của doanh nghiệp và sở thích của chủ doanh nghiệp đó mà văn phòng công ty có thể được thiết kế theo những phong cách khác nhau. Tuy nhiên nếu muốn thiết kế nội thất văn phòng hợp phong thủy thì trước hết cần phải tuân theo cơ sở của luật âm dương – ngũ hành – hình thể để bố trí và sắp xếp từng khu vực, từng không gian làm việc (phòng giám đốc, phòng họp, phòng nhân viên, quầy lễ tân…). Mặt khác, việc sắp xếp này còn cần tuân theo cung mệnh của chủ doanh nghiệp vì có như vậy mới tránh được những hướng xấu, khiến doanh nghiệp không gặp bất lợi trong công việc.

Phong thủy trong thiết kế nội thất văn phòng

Về cách bố trí không gian từng khu vực

Trong việc bố trí từng không gian, từng khu vực làm việc, tuyệt đối không nên bố trí phòng họp, phòng lãnh đạo gần hoặc dưới nhà vệ sinh hay dưới xà ngang vì đây là điều cấm kỵ trong phong thủy có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty. Mặt khác, để đảm bảo yếu tố phong thủy, khi bố trí các bàn làm việc nên chọn hướng quay về cửa chính.

Về cách sắp xếp nội thất và bố trí ánh sáng

Việc sắp xếp nội thất trong các phòng ban của văn phòng cũng rất quan trọng. Ngoài việc đảm bảo tính thuận lợi, thoải mái, thoáng mát cho mọi người khi làm việc, văn phòng đó phải tránh kị vào những “thế xấu”. Cụ thể, nếu văn phòng đặt ở hướng Đông Nam (thuộc cung tốn – đại diện cho tài lộc) thì nên đặt bình nước, bể cá hay những vật tượng trưng cho thủy đế để trang trí nhằm đem đến “vượng tài”. Còn nếu văn phòng ở phương Tây Bắc (thuộc cung Càn) thì nên để giấy khen, logo hay bằng cấp tượng trưng cho công ty trong việc trang trí để nhằm tạo may mắn, thuận lợi trong công việc.

Phong thủy trong thiết kế nội thất văn phòng

Với hệ thống chiếu sáng trong văn phòng nên bố trí ánh sáng vừa phải, không quá sáng cũng không quá tối. Mặt khác cũng không nên bố trí quá nhiều cửa sổ vì như vậy dương khí sẽ nhiều khiến tài lộc của công ty bị ảnh hưởng, từ đó có thể gây bất lợi cho công việc làm ăn của công ty.

Kết hợp thiết kế nội thất hợp phong thủy kết hợp với việc chọn những chiếc bàn ghế làm việc thoải mái, chắc chắn cho nhân viên khi ngồi sẽ khiến mọi người có không gian làm việc thuận lợi và lý tưởng nhất. Điều này sẽ tạo ra động lực lớn khiến nhân viên làm việc hiệu quả, hăng say hơn và khi đó lợi nhuận tạo ra cho công ty cũng lớn hơn.

Màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng

Màu sắc được cho là có vai trò tương sinh – tương khắc và có tầm ảnh hưởng lớn đến phong thủy trong thiết kế nội thất văn phòng. Thông thường, việc lựa chọn màu sắc này sẽ dựa vào người chủ công ty mà cụ thể là dựa vào mạng (mệnh) của chủ doanh nghiệp đó. Điều này sẽ giúp mang lại may mắn, khiến công ty làm ăn thuận lợi hơn và ngày càng phát triển hơn.