Biệt thự song lập và những đặc trưng cơ bản của biệt thự song lập

Biệt thự song lập và đơn lập là 2 loại biệt thự phổ biến trong thiết kế nhà ở. Mỗi kiểu biệt thự này có những đặc trưng và sự độc đáo riêng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn về thiết kế biệt thự song lập.

Khái niệm và đặc trưng của thiết kế biệt thự song lập

Có thể nói, biệt thự song lập được coi là sự đột phá trong kiến trúc, thể hiện rõ sự sáng tạo và tài hoa của người kiến trúc sư. Những căn biệt thự song lập không chỉ có kiến trúc đẹp mà còn có độ hoành tráng bởi diện tích rộng, được xây dựng trên quy mô lớn.

biệt thự song lập qhome

Biệt thự song lập về cơ bản có dáng vẻ hiện đại và thanh lịch và khá giống với biệt thự đơn lập nhưng có sự khác biệt về quy mô cũng như bố cục kiến trúc. Biệt thự song lập thường được thiết kế kiến trúc bên ngoài theo kiểu đối xứng. Còn về phần nội thất nó hoàn toàn được trang trí theo sở thích và ý muốn riêng của từng chủ đầu tư. Đây là kiểu biệt thự tuyệt vời dành cho gia chủ nếu muốn sở hữu nhà ở kết hợp nhà nghỉ dưỡng khi về hưu. Đặc biệt, nó cũng có thể là kiểu nhà với mục đích thương mại tùy theo ý muốn của chủ đầu tư.

Khái niệm biệt thự song lập

Biệt thự song lập là kiểu nhà có 3 mặt là sân vườn, đem đến không gian sống trong lành và tràn đầy sinh khí, vừa đẳng cấp lại vừa thoáng mát, vừa để ở vừa nghỉ dưỡng mà bất cứ ai cũng mong muốn. Trong 3 mặt sân vườn của kiểu biệt thự này, 1 mặt là tường chung và có 2 căn (2 biệt thự) cùng nằm trên 1 khu đất với lối đi riêng biệt và có thể đối xứng hoặc không. Nhìn tổng thể thì đây giống như 1 căn biệt thự nhưng lại có 2 căn được đặt đối xứng nhau qua 1 cạnh trái hoặc phải.

Nói 1 cách đơn giản và dễ hiểu nhất về biệt thự song lập, mọi người có thể hiểu như sau: Đúng ra trên cùng 1 mảnh đất chỉ thiết kế 1 biệt thự thì đây lại là 2 biệt thự dựa hông nhà vào nhau mà nhìn từ bên ngoài giống như 1 biệt thự với mỗi căn là một nửa của bản thiết kế chung. Những mẫu thiết kế biệt thự song lập có kết cấu đối xứng và cân bằng cùng cách phối màu độc đáo và hệ sinh thái ấn tượng luôn khiến người nhìn bị hút hồn. Đây cũng là không gian sống lý tưởng mà bất cứ ai cũng ao ước.

biệt thự song lập

Nội thất cơ bản của biệt thự song lập

Xu hướng thiết kế biệt thự song lập trong thời hiện đại

Trong thời hiện đại ngày nay, những căn biệt thự song lập xuất hiện ngày càng nhiều. Chúng thường được thiết kế theo phong cách hiện đại và dựa theo hình khối của mảnh đất xây dựng. Dù là kiểu biệt thự với sự kết hợp đối xứng của 2 căn biệt thự nhưng nó có thể được xây dựng trên diện tích đất nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập tùy theo mong muốn, sở thích cũng như điều kiện kinh tế của từng chủ đầu tư. Tuy nhiên dù được xây thiết kế theo bất cứ phong cách nào hay được xây dựng trên diện tích lớn nhỏ khác nhau thì tất cả các mặt của biệt thự đều đảm bảo đủ độ rộng rãi và thoáng để làm tiểu cảnh hoặc trồng cây xanh.

Mặt khác, biệt thự song lập vì là kiểu biệt thự có kết cấu riêng biệt và thường đối xứng với những căn biệt thự bên cạnh nên phải có sự hài hòa về hình dáng, màu sắc, bố cục cũng như các chi tiết trang trí tương xứng của 2 căn biệt thự đứng cạnh nhau. Về cơ bản, biệt thự song lập không có gì khác biệt song nó lại có hiệu quả cao trong kiến trúc, tạo ra những ngôi biệt thự nguy nga, lộng lẫy.

Biệt thự song lập thường có kết cấu 2 tầng với 1 gác xép và sân thượng nhìn ra thung lũng hay ngôi nhà, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên cho các thành viên sống trong nhà. Về phần trang trí và hoàn thiện nội thất bên trong, gia chủ có thể chọn thiết kế cổ điển hoặc tân cổ điển bởi biệt thự song lập bắt nguồn từ những ngôi làng nước Anh nên cần có sự thống nhất từ vẻ về ngoài đến nội thất bên trong.